วันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2554

สตูลปล่อยเรือตรวจการณ์ป้องกันสิ่งผิดกฎหมายน่านน้ำอันดามัน


กองทัพเรือภาคที่ 3 ปฏิบัติการปล่อยเรือตรวจการดูน่านน้ำท้องทะเลอันดามัน ปราบปรามสิ่งผิดกฎหมาย และการลำเลียงอาวุธเถื่อน พร้อมดูแลความสงบเรียบร้อยในการขนหีบบัตรเลือกตั้ง

วันที่ 29 มิ.ย.54 นาวาเอก สมนึก เปรมปราโมทย์ รองเสนาธิการกองทัพเรือภาคที่ 3 ปล่อยขบวนเรือ ตรวจการ ต98 ของทหารเรือกองทัพภาคที่ 3 โดยในครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ หน่วยสืบสวนและปราบปรามสตูล กรมศุลกากร และเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 สตูล ร่วมนำเรือออกตรวจการกวาดล้างของหนี้ภาษี และยาเสพติด แรงงานประมงเถื่อน ในพื้นที่น่านฝั่งอันดามันสตูล ที่บริเวณท่าเรือตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล

นาวาเอก สมนึก เปรมปราโมทย์ รองเสนาธิการกองทัพเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า กองทัพเรือภาคที่ 3 มีหน้าที่ดูแล น่านน้ำไทย และตรวจตราความเรียบร้อยในทุกช่วงสถานการณ์และในครั้งนี้ ซึ่งเป็นช่วงเลือกตั้ง เราเองมีหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยทางน่านน้ำ และเฝ้าดูแลตามเกาะแก่งทั้งยาเสพติด ของหนีภาษี การลำเลียงอาวุธเถื่อน รวมทั้งดูแลความปลอดภัยในการขนหีบบัตรเลือกตั้ง หากมีการร้องขอในการดูแลความสะดวกในช่วงเลือกตั้งได้อีกด้วย

นาวาเอก สมนึก เปรมปราโมทย์ รองเสนาธิการกองทัพเรือภาคที่3 กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการวางมาตรการเฝ้าระวังพื้นที่น่านน้ำของไทย หรือในพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล และการรักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนคนไทย รวมถึงป้องกันการแทรกซึมการเข้ามาหาข่าวของกประเทศเพื่อนบ้าน

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันพุธที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ตำรวจสตูลยึดน้ำมันพืชหนีภาษีเตรียมส่งลูกค้า


เจ้าหน้าที่ทำการตรวจยึดน้ำมันพืชหนีภาษีลักลอบนำเขาจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีผู้ต้องหาเตรียมส่งข้ามจังหวัดให้ลูกค้าจำนวนกว่าพันกิโลกรัม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.พิษณุ อัชนะพรกุล ผกก.สส.ภ.จว.สตูล สั่งการให้ พ.ต.ท.อภิสิทธิ์ ปะดุกา สว.สส.ภ.จว.สตูล ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าแผนกวาดล้างสิ่งผิดกฎหมายช่วงเลือกตั้ง ล่าสุด สามารถจับกุมตัว นายเฉลิมพล รอดนวล อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 116 ม.7 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา จ.พัทลุง ได้พร้อมของกลาง น้ำมันพืช จำนวน 1,190 ถุง ถุงละ 1 กิโลกรัม บนรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีเทา หมายเลขทะเบียน ถ 2859 กรุงเทพฯ(ป้ายแดง) หลังพบว่าผู้ต้องหาขับรถคันดังกล่าวบรรทุกน้ำมันมาเต็มกระบะด้านหลังคลุมด้วยผ้ายางสีฟ้า มุ่งหน้าออกจากชายแดนวังประจัน

ชุดจับกุมดังกล่าวสกัดจับได้บนถนนสายบ้านวังประจัน-บ้านควนสะตอ หมู่ที่ 5 ต.ควนสะตอ อ.ควนโดน จ.สตูล จึงพร้อมควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ควนควนโดน ดำเนินคดีในข้อหา นำหรือพาของที่ยังมิได้เสียภาษี หรือของต้องห้ามของต้องจำกัดหรือของที่ยังมิได้ผ่านศุลกากรเข้ามาในราชอาณาจักร โดยมิได้รับอนุญาต หรือช่วยซ่อนเร้นช่วยจำหน่าย ช่วยเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำ หรือรับไว้โดยประการใดๆ ซึ่งของที่รู้ว่านำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงภาษีอากรข้อห้ามข้อจำกัด ต่อไป

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่า ได้ซื้อน้ำมันพืชดังกล่าวจากชายแดนวังประจัน ในราคากิโลกรัมละ 30 บาท จำหน่ายในราคาส่ง กิโลกรัมละ 37 บาท โดยจะส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่จังหวัดพัทลุง

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันอังคารที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2554

แมวเปอร์เซียคลอดลูกตาเดียว-มีนอคล้ายแรด แต่เสียชีวิต

แม่แมวเปอร์เซียคลอดลูกแมวประหลาด มีตาเดียวตรงกลาง และคล้ายงวง หรือหน่อแหลมๆ งอกออกมา แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งเจ้าของที่เป็นชาวบ้านมุสลิมเก็บศพไว้ให้ญาติที่ไม่เคยพบเห็นมาดู ก่อนที่จะนำร่างไปฝัง

วันที่ 27 มิ.ย.54 หลังจากผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่า มีลูกแมวประหลาดเกิดที่บ้านเลขที่ 115 ม.5 ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งเป็นที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน จึงเดินทางไปที่บ้านดังกล่าว พบเจ้าของบ้านชื่อ นายอรุณ หมัดสา อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านที่เป็นเจ้าของแมว โดยมีชาวบ้านกำลังดูซากลูกแมวประหลาด ซึ่งวางอยู่ในกล่องกระดาษโฟม โดยซากลูกแมว แมวดังกล่าวเป็นลูกแมวตัวเล็กเพิ่งคลอด มีลักษณะตาเดียวตรงกลาง และคล้ายมีงวง หรือหน่อแหลมๆ งอกออกมา โดยเจ้าของบ้านดูด้วยความแปลกประหลาด

นายอรุณ หมัดสา อายุ 41 ปี กล่าวว่าแมวดังกล่าว เกิดจากแม่แมวพันธุ์เปอร์เซีย แม่แมวชื่อ กีกี้ มีอายุ 3 ปี โดยเกิดลูกมาแล้ว 4 คลอก สำหรับคอกนี้เป็นคลอกที่ 5 โดยคลอดออกมา 4ตัว หนึ่งตัวที่มีลักษณะแปลกประหลาดตอนเกิดออกมา เมื่อมาพบเห็นลูกแมวตัวนี้ ก็ปรากฏว่ามันได้ตายแล้ว แต่ที่แปลกประหลาด คือ มันมีตาเดียว และที่แปลกกว่านั้น มีหน่อแหลม ลักษณะคล้ายกับงวง งอกออกมา

โดยชาวบ้านในพื้นที่ต่างออกมาดู และพูดว่าเหมือนตัวแรด เหมือนสัตว์ประหลาดในตัวการ์ตูน หรือ สัตว์ต่างด้าว แต่ไม่มีใครเอาไปตีเป็นเลขหวย ที่เป็นตามความเชื่อของคนไทย โดยยังไม่ทำการฝังศพลูกแมวตัวนี้ เพียงรอให้ญาติที่อยู่ห่างไกลและเพื่อนบ้านที่ไม่เคยเห็นให้มาดู ก่อนที่จะฝัง ทั้งนี้ ที่บ้านตนนับถือศาสนาอิสลาม ดังนั้น จึงไม่เชื่อว่าจะให้โชคลาภอะไร แต่ก็เชื่อว่าอาจจะมีชาวบ้านใกล้เคียงที่ไปดู บางคนนำไปตีเป็นเลขเด็ดก็มีเหมือนกัน

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2554

2 ผู้ต้องหาฟันโต๊ะอีหม่ามเมืองสตูลด้วยมีดสปาต้าเข้ามอบตัว

2 วัยรุ่นมือฟันโต๊ะอิหม่าม พ่อตาของผู้อำนวยการเลือกตั้งของพรรคประชาธิปัตย์ เขต 1 สตูล เข้ามอบตัว โดยให้การว่าทำไปเพราะเกิดอาการมึนเมา และจำผิดคน โดยไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมืองแต่อย่างใด

วันที่ 23 มิ.ย.54 เมื่อเวลา 11.00 น. นายนัฐ (นามสมมุติ) อายุ 16 ปีอยู่บ้านเลขที่ 168/10 ถนนสตูลธานี ต.พิมาน อ.เมือง จ. สตูล และ นายธวัชชัย จาโร อายุ 22 ปีอยู่บ้านเลขที่ 277/28 ถนนสายศุลกานุกูล ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล ผู้ต้องหา ตามหมายจับ ของศาลจังหวัดสตูล ในข้อหา “ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” ได้ร่วมกันเดินทางมา เข้ามอบตัวกับ พล.ต.ต.นราศักดิ์ เชียงสุข ผบก.ภ.จว.สตูล

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 22 มิ.ย. 2554 ที่ผ่านมา ร.ต.อ. ธีระเดช รัตนวิจิตร ร้อยเวร สภ.เมือง จ.สตูล ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกฟันได้รับบาดเจ็บที่บนถนนสายสมันตประดิษฐ์ ทางเข้าตลาดสดเทศบาลเมือง (หน้าโรงแรมเหรียญทอง) ต.พิมาน จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วย พล.ต.ต.นราศักดิ์ เชียงสุข ผบก.ภ.จว.สตูล พ.ต.ท.คมสัน แสงไกร รอง ผกก.(สส.) และกำลังชุดสืบสวน ที่เกิดเหตุ พบรถจยย.ยี่ห้อฮอนด้า สีแดง ทะเบียน 118 สตูล ล้มคว่ำลอยอยู่ ในลำคลองมำบัง และที่เกิดเหตุยังพบ นายเสบ เต๊ะสาโหบ อายุ 64 ปีอยู่บ้านเลขที่ 270 หมู่ 3 ต.ควนขัน อ.เมือง จ.สตูล มีตำแหน่งเป็นโต๊ะอีหม่ามมัสยิดบ้านนาลาน หมู่ 3 และเป็น พ่อตาของ นายไฟศาล หลีเส็น อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ. สตูล และผู้อำนวยการเลือกตั้งของพรรคประชาธิปัตย์ เขต 1 สตูล มีบาดแผลถูกฟันด้วยมีดสปาต้า เข้าที่บริเวณนิ้วนางด้านซ้ายจนหัก อาการบาดเจ็บเล็กน้อย

และในที่เกิดเหตุพบ รถจยย.ยี่ห้อยามาฮ่า พีโน่ สีชมพูคาดดำ ทะเบียน กบธ. 485 สตูล ของ คนร้ายที่ทิ้งไว้ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 100 เมตร ก่อนใส่ตีนผีวิ่งหลบหนี ทางเจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดรถ จยย.ของคนร้ายเอาไว้เป็นหลักฐาน ในเบื้องต้น พล.ต.ต.นราศักดิ์ สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบคึกคะนอง หรือมีประเด็นมาจากมูลสาเหตุอย่างอื่นมากว่าประเด็นทางการเมือง

ภายหลังการรับมอบตัวของทั้งผู้ต้องหาแล้ว ต่อมา พล.ต.ต.นราศักดิ์ จึงได้ควบคุมผู้ต้องหาไปส่งมอบผู้ต้องหาให้กับ ร.ต.อ. ธีระเดช รัตนวิจิตร ร้อยเวร เจ้าของคดี เพื่อนำไปสอบสวนที่ห้อง สอบสวน สภ.เมืองสตูล แต่ในเบื้องต้น นายนัฐกับนายธวัชชัย สองผู้ต้องหายังคงให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่จะได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไปส่งศาลเพื่อขออำนาจศาลฝากขังต่อไปในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตาม ด้าน พล.ต.ต. นราศักดิ์ กล่าวว่า เท่าที่ได้สอบสวนผู้ต้องหายอมรับว่า ก่อนเกิดเหตุได้ออกมาจากร้านอาหารมีชื่อแห่งหนึ่งที่ในตัวเมืองสตูล แต่ระหว่างที่ขี่ รถจยย. พบผู้ชายขับคนหนึ่งขับรถ จยย. ผ่านมา แต่ด้วยความมึนเมาเห็นเหมือนคล้ายกับว่าผู้ชายคนดังกล่าวนั้นทำท่าเหมือนจะชักอาวุธปืน หลังจากนั้นทั้งสองคนด้วยอาการเมาจึงได้ขับขี่รถกลับไปบ้านพัก แล้วนำเอามีดสปาต้าออกมาวนตามหาบุคคลดังกล่าว

“กระทั่ง มาเจอกับ ผู้เสียหาย (โต๊ะอีหม่าม) คิดว่าเป็นบุคคลที่ทำท่าจะชักอาวุธปืนดังกล่าวในที่สุด จึงไล่ตามใช้มีดฟันดังกล่าว แต่เมื่อมาดูอย่างละเอียดพบว่าเป็นการฟันผิดคนแล้ว จึงได้หลบหนีด้วยการทิ้งรถ จยย.เอาไว้ กระทั่งตัดสินใจเดินทางมาเข้ามามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าว ดังนั้นในคดีนี้ไม่เกี่ยวกับการเมืองแต่อย่างใดเป็นเพราะผู้ต้องมึนเมา” พล.ต.ต.นราศักดิ์กล่าว

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2554

“มาตุภูมิ” ขี่ม้าขาวหาเสียงสตูล - “บิ๊กบัง” โดดขึ้นเวทีช่วยลูกพรรคปราศรัยเย็นนี้

“ซอลีฮีน” ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 พรรคมาตุภูมิ งัดกลยุทธ์ช่วงใกล้โค้งสุดท้ายหาเสียง ขี่ม้าขาวพร้อมขบวนรถม้าแห่กลางตลาดสด เรียกคะแนน ก่อนที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน จะขึ้นเวทีช่วยลูกพรรคหาเสียงเย็นนี้

วันที่ 22 มิ.ย.54 สีสันทางการเมืองในพื้นที่ จ.สตูล ช่วงนาทีใกล้โค้งสุดท้ายก่อนถึงวันเลือกตั้งผู้สมัคร ส.ส. หลากหลายพรรคการเมืองต่างๆ ได้งัดกลยุทธ์แผนการตลาดเรียกคะแนนเสียงจากประชาชน ตามพื้นที่ชุมชน ตลาดสดกันอย่างเต็มที่

เช่นเดียวกับ นายซอลีฮีน อิสมาแอล ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 พรรคมาตุภูมิ ที่ใช้กลยุทธ์เรียกสายตาและกำลังใจจากประชาชนที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อกับข้าว ที่ตลาดสดเทศบาลควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล โดยการขี่ม้าขาว ด้วยภาพลักษณ์ที่สง่างาม และสะดุดตาพร้อมขบวนรถม้าโบราณที่ติดป้ายโปรดเลือกเบอร์ 26 ทำให้ชาวบ้านสนใจยืนมุงดู และ ถ่ายภาพเก็บไว้

ด้าน นายซอลีฮีน อิสมาแอล ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 พรรคมาตุภูมิ ได้แสดงขี่ม้าขาวสูงใหญ่อวดโชว์ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนจัดบริเวณตลาดนัด และขี่ม้ารอบตลาดหาเสียงแนะนำตัวเองให้กับประชาชนในครั้งนี้

ในช่วงเย็นนี้ พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน หรือ บิ๊กบัง หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ จะลงพื้นที่ปราศรัยใหญ่ ซึ่งมีการจัดตั้งเวทีข้างสำนักงานคณะกรรมการอิสลามกลางประจำจังหวัดสตูล ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล เพื่อทำการเปิดตัวผู้สมัครในพื้นที่เขต1 และชูนโยบายการทำงานของพรรคมาตุภูมิ ที่จะดูแลประชาชนทั้งประเทศไทย และแก้ปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ในครั้งนี้

ส่วน นางอุดมศรี จันรัศมี แกนนำพันธมิตรฯ จ.สตูล พร้อมแกนนำจัดกิจกรรม รณรงค์โหวตโน ด้วยขบวนแรลลี่แห่รอบเมือง และไปทุกอำเภอจังหวัดสตูล ทั้ง 7 แห่ง เพื่อแจกใบปลิว และรณรงค์ให้ทุกคนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งและร่วมกันโหวตโน เพื่อเป็นการแสดงออกทางประชาธิปไตย ในวันที่ 25 มิถุนายน นี้

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วัยรุ่นไล่ฟันโต๊ะอิหม่ามพ่อตาแกนนำ ปชป.เขต 1 สตูลหวิดดับ

ผบก.สตูล หิ้วกระเช้าเยี่ยม พ่อตาผู้อำนวยการเลือกตั้งพรรค ปชป.เขต 1 ของนายแพทย์อสิ มะหะมัดยังกี หลังถูกวัยรุ่นที่ไล่ฟันจึงตัดสินใจพุ่งรถลงคลองและว่ายน้ำหนีรอดชีวิตได้หวุดหวิด เหตุเกิดขณะที่ขับรถจักรยานยนต์ออกจากบ้านเพื่อไปจ่ายตลาดตั้งแต่หัวรุ่ง ขณะตำรวจตั้งปมหลายประเด็นทั้งเรื่องความขัดแย้งช่วงหาเสียงเลือกตั้ง แต่วัยรุ่นคึกคะนองก่อเหตุ

วันที่ 22 มิ.ย.54 เมื่อเช้าตรู่ที่ผ่านมาเกิดเหตุนายเสบ เต๊ะสาโหบ อายุ 60 ปี พ่อตาของนายไพศาล หลีเส็น ผู้อำนวยการเลือกตั้ง พรรค ปชป.เขต 1 ของนายแพทย์อสิ มะหะมัดยังกี ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้ถูกคนร้ายวัยรุ่น 2 คนใช้รถจักรยานยนต์ควงมีดสปาต้าไล่ฟันขณะขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีแดง ทะเบียน 118 สตูล เดินทางไปจ่ายตลาดสดในเวลาประมาณ 05.00 น. ซึ่งนายเสบได้อาศัยความไวด้วยการตัดสินใจขับรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีแดง พุ่งลงคลองมำบัง ซึ่งอยู่ติดถนนเพื่อหลบหนีก่อนจะว่ายน้ำเอาตัวรอดมาได้ จนมีพลเมืองดีมาช่วยนำตัวส่งโรงพยาบาลสตูล มีอาการบาดเจ็บที่นิ้วข้อมือข้างซ้ายหัก และร่างกายบอบช้ำ

โดยหลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.นราศักดิ์ เชียงสุข ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล พร้อมกำลังรุดไปตรวจสอบยังจุดเกิดเหตุการไล่ฟันที่บริเวณถนนสมันตประดิษฐ์ หน้าโรงแรมเหรียญทอง ตำบลพิมาน อำเภอเมืองสตูล ก่อนจะหิ้วกระเช้าเข้าเยี่ยมนายเสบ เตะสาโหบ แกนนำพรรค ปชป.ที่บ้านพัก เพื่อกล่าวขอโทษที่ไม่สามารถดูแลให้ทั่วถึง และย้ำว่าได้สั่งกำชับให้ตำรวจที่มีการประชุมซักซ้อมไปก่อนหน้านี้ ทำงานอย่างแข็งขัน เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม

พร้อมกล่าวถึงคดีนี้ว่ายังไม่ปักใจว่าจะเป็นเรื่องการเมืองทั้งหมด พร้อมตั้งธงว่าอาจจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่คึกคะนองหรือมีประเด็นมาจากสาเหตุอื่น และก่อเหตุ แต่ก็ไม่ได้ทิ้งประเด็นการเมืองไปแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้รู้ตัวผู้ต้องหาแล้ว พร้อมยึดของกลางรถจักรยานยนต์ของผู้ต้องหาได้แล้ว คาดว่าไม่นานจะสามารถจับตัวผู้ต้องหาได้

ด้าน นายไพศาล หลีเส็น ผู้อำนวยการศูนย์เลือกตั้ง เขต 1 ปชป.กล่าวว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้เชื่อได้ว่า ผู้เสียหายอาจถูกคนบางกลุ่มรู้สึกไม่พอใจในช่วงเลือกตั้ง เนื่องจากผู้เสียหายเป็นโต๊ะอิหม่ามบ้านนาลาน ตำบลควนขัน และเป็นที่นับหน้าถือตาของชาวบ้าน อีกทั้งยังเป็นแกนนำของพรรค ปชป.ที่มักจะนำเรื่องไปพูดคุยในมัสยิด ทำให้เชื่อว่าอาจจะทำให้คนร้ายที่ฝักใฝ่ฝ่ายตรงข้าม หรือประเด็นอื่นอาจไม่พอใจได้ ตนยอมรับว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้เข้มข้นขึ้น เพราะก่อนหน้านี้มีการข่มขู่แกนนำผู้หญิงทำให้ปักใจว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้จะทวีความรุนแรงขึ้นในเกมการเมือง

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันพุธที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2554

กกต.สตูลสั่งสอบโรงเรียนคลองขุดทำแผ่นพับไม่เป็นกลาง

คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสตูล สั่งตรวจสอบ แผ่นพับของทางโรงเรียนเทศบาลคลองขุด ที่เขียนข้อความว่า “โปรดใส่ใจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สมาชิกผู้แทนราษฎร เลือกด้วยใจ กาเพื่อไทย ไปเลือกตั้ง ส.ส.” ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด

วันที่ 21 มิ.ย.54 นายวีระ ยีแพร ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้งประจำจังหวัดสตูล สั่งเจ้าหน้าที่ กกต.ฝ่ายสืบสวนสอบสวน ตรวจสอบแผ่นพับของทางโรงเรียนเทศบาลคลองขุด ที่เชิญชวนประชาชนออกมาเลือกตั้ง ที่แจกจ่ายให้กับชาวบ้านในพื้นที่เทศบาลคลองขุด อ.เมือง จ.สตูล ที่เขียนข้อความว่า “โปรดใส่ใจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สมาชิกผู้แทนราษฎร เลือกด้วยใจ กาเพื่อไทย ไปเลือกตั้ง ส.ส.” และทำให้ชาวบ้านเข้าใจผิด ว่า สถานที่ราชการไม่เป็นกลาง

ขณะที่ นายวีระ ยี่แพร ผอ.กกต.สตูล ตรวจสอบพบว่า เป็นการเข้าใจผิดในการใช้สำนวน ที่เขียนคำลงไปบนกระดาษใบพับที่ผิดพลาด โดยทางเจ้าหน้าที่ กกต.ฝ่ายสืบสวนสอบสวน พบว่า การกระทำในครั้งนี้ เป็นกลุ่มสภานักเรียนรณรงค์ไปเลือกตั้งจัดทำขึ้นมา ซึ่งสำนวนเหล่านี้ เป็นคำขวัญในการเลือกตั้ง สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสตูล (ส.ว.) ปี 51 โดยนักเรียนนำมาดัดแปลงทำกันเอง

ทั้งนี้ ทาง กกต.จึงมีการทำสำนวนบันทึกการทำเอกสารแผ่นพับ และสั่งให้ทางโรงเรียน เก็บคืนในส่วนที่เหลือ และเร่งจัดทำแบบใหม่ที่ทาง กกต.แนะนำเพื่อไม่ให้ประชาชนเข้าใจผิดต่อไป

ด้าน นายถนัด สังวาลย์ ผอ.โรงเรียนบ้านคลองขุด กล่าวว่า ทางโรงเรียนมีการตรวจสอบกับทางนักเรียน โดยสอบถามพบว่า นักเรียนทำเอกสารขึ้นมาโดยเอาคำขวัญ ช่วงรณรงค์ไปเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสตูล ปี 51 มาดัดแปลงใหม่ และไม่ได้นำมาให้ทางอาจารย์ตรวจดูก่อนแจกจ่าย จนเป็นเหตุทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เข้าใจผิดในครั้งนี้ โดยในส่วนที่เหลือทางโรงเรียนได้ยึดเอาไว้ และนำเอกสารทาง กกต.ไปแจกจ่ายแทน

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

ตร.สตูล 470 นาย เข้าอบรมกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ผบก.กำชับทุกคนต้องเป็นกลาง

ผบก.สตูล เรียกตำรวจ 470 นาย เรียนรู้กระบวนกฎหมายสารสำคัญความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง และแบ่งเจ้าหน้าที่ลงตามหน่วยเลือกตั้ง เฝ้าเข้มหีบบัตร กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องเป็นกลาง

วันทีท่ 21 มิ.ย.54 พล.ต.ต.นราศักดิ์ เชียงสุข ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล เรียกตำรวจ และตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจน้ำ ในพื้นที่จังหวัดสตูล 470 นาย เข้าประชุม และเรียนรู้กระบวนการกฎหมายสาระสำคัญความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง แก่เจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ ในการสนับสนุนคณะกรรมการการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 3 ก.ค.54 นี้ ที่ห้องประชุมอำเภอเมืองสตูล อ.เมือง จ.สตูล โดยมี นายวิทูรย์ วงธิปัญญา หัวหน้าสืบสวนสอบสวน กกต.เป็นวิทยากรบรรยายเรื่องความผิดเกี่ยวกับกฎหมายการเลือกตั้ง พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่เป็นกลางในวันเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ได้มีการเตรียมแบ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาร่วมประชุม 400 นาย เพื่อแบ่งกำลังตามจุดสถานที่เลือกตั้ง 346 หน่วยเลือกตั้งในพื้นที่จังหวัดสตูล และตามเกาะแก่ง และแบ่งเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยเคลื่อนที่เร็ว ในการรับแจ้งเกี่ยวกับการเลือกตั้ง โดยจังหวัดสตูลจะใช้ตำรวจในการเลือกตั้งครั้งนี้ 400 กว่านาย พร้อมกันนี้เตรียมแบ่งหีบบัตรเลือกตั้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบดูแลอย่างเข้มงวด

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

“จุรินทร์” ลุยหาเสียงเรียกคะแนนจากสาวโรงงานสตูล


“จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์” เดินหน้าหาเสียงเรียกคะแนนจากสาวโรงงานในจังหวัดสตูล ย้ำ สานต่อนโยบายพรรคประชาธิปัตย์

วันที่ 21 มิ.ย.54 เมื่อเวลา 11.40 น.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมาหาเสียง และแนะนำตัวผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในจังหวัดสตูล เขต 1 ที่โรงงานบริษัท ปลากระป๋องสยาม จำกัด เขตเทศบาลตำบลคลองขุด อ.เมือง จ.สตูล โดยทันทีที่ นายจุรินทร์ ก้าวลงจากรถก็ได้รับเสียงกรี๊ด และตะโกนต้อนรับว่า “เบอร์ 10 เบอร์ 10” และบรรดาสาวโรงงานเข้ามารุมให้กำลังใจ

จากนั้น นายจุรินทร์ แนะนำตัวผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เขต 1 ให้พนักงานโรงงานรู้จัก ซึ่งขณะที่พนักงานโรงงานกำลังรับประทานอาหาร และนั่งฟังในครั้งนี้ นายจุรินทร์ ได้ชี้แจงนโยบายพรรค เป็นเรื่องปากท้อง และเรื่องนโยบายการศึกษา การดูแลปัญหาสังคม โดย นายจุรินทร์ ได้ย้ำสารพัดนโยบายของรัฐบาล ซึ่งเป็นสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์จะสานงานต่อหากกลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้ง อาทิ โครงการสวัสดิการ ประกันสังคม เรียนฟรี การเพิ่มเงินเข้ากองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เบี้ยยังชีพ โครงการที่ส่งเสริมให้มีอาชีพและมีรายได้ โครงการประกันรายได้เกษตรกร รวมทั้งเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ 25% ภายใน 2 ปี

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การเลือกตั้งนครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งครั้งที่สำคัญ ความจริง ท่านอภิสิทธิ์ มีสิทธิ์เป็นนายกฯ ของท่าน ต่อจนถึงสิ้นปี แต่ที่ตัดสินใจยุบสภา เพราะอยากให้ประชาชนมีโอกาสได้อำนาจตัวเองกลับคืนมา และใช้โอกาสการเลือกตั้ง เลือกคนที่เข้ามาแก้ไขปัญหาให้ประชาชน ตนไม่มีประเด็นต้องไปทะเลาะเบาะแว้งกับใคร

วันนี้ นโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ มีแต่เรื่องประชาชนจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าแรง การศึกษา การเกษตร ยาเสพติด การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ถ้า นายอภิสิทธิ์ และคนในพรรคได้ก้าวเข้ามาทำงานอีกครั้งหนึ่งจะทำให้ดี ซึ่งถือว่าเราไม่เริ่มจากศูนย์ ไม่ต้องนับหนึ่งใหม่ แต่เราจะเติมนโยบายทุกอย่างให้เต็มสิบ เพื่อให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าต่อไป และวันนี้ความแตกต่างเริ่มชัดเจนขึ้น หลายโครงการที่พรรคประชาธิปัตย์พูด พรรคคู่แข่งเขาบอกจะยกเลิก อีกทั้งเขาเองจุดประเด็นเรื่องนิรโทษกรรม การล้างความผิดอะไรต่างๆ ซึ่งตนบอกว่า วันนี้ควรเป็นเวลาของประชาชน ไม่ใช่เวลาที่จะเข้ามาจุดประเด็นเรื่องนักการเมืองเกิดการทะเลาะเบาะแว้ง ใครได้รับความเป็นธรรม ใครถูกใครผิด ให้กระบวนการยุติธรรมประเทศ หรือคนที่ไม่มีส่วนได้เสีย มาทำจะดีกว่า

ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์จะได้กลับมาหรือไม่อยู่ที่ประชาชนในจังหวัดสตูล และทั่วประเทศที่เข้าใจพรรคประชาธิปัตย์ เที่ยวนี้ต้องขอความกรุณา ซึ่งจากผลสำรวจคะแนนเสียงของสำนักโพลต่างๆ มันสูสีกันมาก ใครจะได้เป็นรัฐบาล ใครจะได้เป็นนายกฯ อาจต่างกัน ที่ ส.ส.เขต ว่าจะเป็นของพรรคประชาธิปัตย์ หรือเพื่อไทย

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า วันนี้ถือเป็นความสำคัญในการตัดสินใจ ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ มีความพร้อม ภายใต้สโลแกนประชาชนต้องมาก่อน วันนี้จะเดินหน้าต่อไปด้วยนโยบายเพื่อประชาชน และขอย้ำว่า นายอภิสิทธิ์ เป็นนายกฯที่รับฟังพี่น้องประชาชนตลอดเวลา จะมาต่อว่าต่อขานให้คำแนะนำหรือกำลังใจ และตนต้องการให้การเลือกตั้งครั้งนี้ อำนาจเป็นของประชาชน

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ป.ป.ช.นำหัวหน้าส่วนราชการสตูลร่วมเสวนาป้องกัน-ปราบปรามทุจริต


ป.ป.ช.นำหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมเสวนา การมีส่วนร่วมในการป้องกัน และปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน แนะข้าราชการควรทำตัวที่ดี ไม่โกงกินบ้านเมือง ควรเดินตามรอย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในด้านธรรมมาภิบาล เพื่อนำมาพัฒนาตนเอง

วันที่ 16 มิ.ย.54 นายวินัย ครุวรรณพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เป็นประธานร่วมกับ นาย กล้านรค์ จันทิก กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต เปิดการเสวนา โครงการการมีส่วนร่วมในการป้องกัน และปราบปรามทุจริต และกิจกรรมเสวนากัลยามิตร ป.ป.ช โดยนำหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชนกว่า 100 คน เข้าเสวนา ที่โรงแรมสินเกียรติธานี อ.เมือง จ.สตูล

นายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต กล่าวว่า ครั้งนี้การจัดเสวนาจากทางคณะกรรมการ ป.ป.ช เพื่อที่ต้องการให้หัวหน้าส่วนราชการ ทำหน้าที่ได้มีจิตสำนึก รักความเป็นราชการมากขึ้น และนึกถึงการทำงานข้าราชการ ที่ทำงานพัฒนาประเทศชาติ และตอบแทนพระคุณของแผ่นดินที่มีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นประมุข และให้ราชการ ทำตัวที่ดี และคิดที่จะโกงกินบ้านเมืองคอร์รัปชันให้ทำงานตามรอยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในด้านธรรมาภิบาล ซึ่งปัจจุบันประเทศชาติบ้านเมือง ไม่ว่าด้านเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม จากการสืบพบว่าบางส่วน เช่น ข้าราชการ มักมีการคอร์รัปชัน จะเป็นในท้องถิ่นและข้าราชการชั้นสูงที่เป็นข่าว จนทำให้ประเทศชาติเสื่อมโทรมลงจากการทุจริต ซึ่งบั่นทอนเสถียรภาพประเทศชาติ ให้เสื่อมโทรมลงไป ทั้งในด้านคุณธรรม จริยธรรม และขาดแบบอย่างที่ดีงาม มีการแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตน และพวกพ้องเป็นขบวนการ จนสถานการเข้าสู่วิกฤต จนแก้ไขยาก

ดั้งนั้น ในการจัดเสวนา เรื่อง โครงการการมีส่วนร่วมในการป้องกันและปราบปรามทุจริต เพื่อที่จะสร้างให้ตั้งแต่ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล จนถึงหัวหน้าส่วนราชการ มีจิตสำนึกอย่างแท้จริง ที่จะไม่โกงกิน หรือคิดคอร์รัปชันต่อประเทศชาติบ้านเมืองที่อาศัยอยู่ และให้เป็นเจ้าหน้าที่ที่คอยสอดส่องดูแลการทุจริตของข้าราชการที่คิดไม่ซื่อต่อไป

ทั้งนี้ จังหวัดสตูล ได้พิจารณาคัดเลือกกัลยาณมิตร ป.ป.ช ระดับจังหวัดสตูล คัดเลือกได้ 9 ท่าน ในด้านซื่อสัตย์สุจริต ยึดมั่นในจรรยาบรรณ

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

ตร.สตูลเข้าแผนกวาดล้างจับกุมพ่อค้ายาบ้าช่วงเลือกตั้ง


เจ้าหน้าที่ตำรวจสตูลนำการล่อซื้อยาบ้า และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 9 เม็ด และสามารถขยายผลยึดของกลางได้อีกจำนวนหนึ่ง

วันที่ 16 มิ.ย.54 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ. กอบ อัจนากิตติ รอง ผบก.ภ.จว.สตูล สั่งการชุดเฉพาะกิจภูธรจังหวัดสตูล นำโดย พ.ต.ท.ประจบ แก้วฉีด รองผกก.สส.ภ.จว.สตูล เข้าแผนล่อซื้อยาบ้า สามารถจับกุมตัวนายพิทยา ง๊ะสวรรค์ บ้านเลขที่ 588 หมู่ที่ 2 ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล อายุ 29 ปี

พร้อมของกลางยาบ้าจากการล่อซื้อจำนวน 9 เม็ด ในราคา 2,500 บาท ได้จากการเข้าค้นบ้านผู้ต้องหาดังกล่าว และค้นได้ภายในรถยนต์กระบะ NV สีเขียว หมายเลขทะเบียน บบ 9066 นครศรีธรรมราช รวมจำนวน 218 เม็ด โทรศัพท์มือถือจำนวน 4 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคารจำนวน 4 เล่ม ถุงบรรจุยาบ้าจำนวน 5 ถุง พร้อมอุปกรณ์การเสพอีกจำนวน 3 ชุด จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ละงู ดำเนินคดีในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายต่อไป

ด้าน พ.ต.อ. กอบ อัจนากิตติ รองผบก.ภ.จว.สตูล กล่าวว่า ผู้ต้องหาให้การในเบื้องต้นว่า ไปรับยาบ้ามาจากนายต้อย ไม่ทราบชื่อ-สกุล จริง อาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.มะนัง ในราคา เม็ดละ 210 บาท ก่อนจะส่งขายต่อให้กับวัยรุ่นในพื้นที่ในราคาเม็ดละ 250 บาท โดยลักษณะของการรับส่งยาบ้านั้น นายต้อยจะไม่แสดงตัว แต่จะวางของกลาง (ยาบ้า) ไว้ในจุดนัดหมาย

สำหรับผู้ต้องหารายดังกล่าว เคยถูกจำกุมมาแล้ว 2 ครั้ง ในข้อหาจำหน่ายยาเสพติด สำหรับพฤติกรรมของกลุ่มค้ายาเสพติดนั้น จะถือโอกาสในช่วงที่เจ้าหน้าที่สนใจ ดูแลความสงบเรียบร้อยช่วงสถานการณ์เกี่ยวกับการเลือกตั้งออกมาปฏิบัติการ

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2554

มาเลย์ - คนเกาะปูยู หนุน สะพานเรียบ ริมชายฝั่ง ปูยู-เปอร์ลิสวอนรัฐบาลใหม่ แจ้งเกิดสะพาน
> นายมาเลย์ โต๊ะดิน นายกอบต.ปูยู กล่าวว่า ทางรัฐบาลมาเลย์เซีย โดย

> ต้วนริซวน นายด่านศุลกากร รัฐเปอร์ลิสประเทศมาเลเซียและคณะ พร้อม

> นายพงศ์จักรกฤช สิทธิบุศย์ รองประธานวุฒิอาสาธนาคารคลังสมอง จ.สตูล และ

> นายพิเชษ สุดเดือน ผอ.กรมเจ้าท่า สตูล พร้อมคณะ

> ได้เดินทางประชุร่วมกับชาวบ้านจำนวน 300 คน ที่อาคารหน้า อบต.ปูยู

> โดยการประชุมร่วมกันในวันนี้ เพื่อปรึกษาหารือถึง

> การเสนอเส้นทางสะพานปูยู-รัฐเปอร์ลิส ซึ่ง เนื่องจาก

> เป็นเส้นทางที่เหมาะสมในการที่จะสร้างสะพานริมชายฝั่ง ดังนั้น

> การที่คณะด่านศุลกากรมาเลเซีย ได้เข้ามาร่วมรับทราบถึงโครงการดังกล่าว

> เพื่อต้องการที่จะเปิดเส้นทาง รัฐเปอร์ลิส - สตูล

> และเป็นโครงการที่ทางมาเลย์เห็นควนที่จะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ ประกอบกับ

> ทางมาเลเซียต้องการที่จะขยายเมือง ในพื้นที่ 5 รัฐตอนเหนือของมาเลเซียและ

> 5 จังหวัดภาคใต้ รวมทั้ง จังหวัดชายฝั่งอันดามันทั้ง 6 จังหวัด

> เพื่อเป็นการเชื่อมโยง การคมนาคม และโลจีสติก

> เพราะทางมาเลเซียต้องการที่จะเปิดเมืองให้ได้ในปี 2020 นี้ ดังนั้น ทาง

> อบต.ปูยู และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้มีการผลักดันสะพานปูยู-รัฐเปอร์ลิสขึ้นให้เป็นทางเลือกใหม่

> นายพงศ์จักรกฤช สิทธิบุศย์ รองประธานวุฒิอาสาธนาคารสมอง กล่าวว่า

> ตนเองและคณะได้เดินทางมายังเกาะปูยู

> เพื่อต้องการรับทราบปัญหาและความต้องการของพี่น้องประชาชนชาวปูยูและ

> เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า คนปูยูส่วนใหญ่ ต้องการสะพานปูยู-เปอร์ลิส

> ดังนั้นการผลักดันไปยังรัฐบาลและผู้ว่าฯสตูล

> ธนาคารคลังสมองรวมทั้งกรมเจ้าท่าและแขวงการทาง สตูล

> ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวแล้ว

> และจะมีการผลักดันพร้อมเสนอเป็นโครงการสะพานปูยู

> ในอันดับต่อไปเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ของ จ.สตูล และโครงการแม็คกาโปรแจ๊ค

> เนื่องจากที่ผ่านมาทางธนาคารคลังสมองและแขวงการทางได้มีการผลักดันการเจาะอุโมงค์สตูล-เปอร์ลิสและขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ในขั้นตอนของการศึกษาและสำรวจแต่ตามข้อเท็จจริงแล้วธนาคารคลังสมองต้องการรับทราบว่าคนสตูลต้องการอะไรอย่างแน่นอนและคนปูยู

> ต้องการสะพานเรียบชายฝั่งและจากการที่ได้พบปะกับนายด่านศุลกากรมาเลเซียจะเห็นได้ว่าทางมาเลเซียเขาพร้อมและหนุน

> สะพานปูยูอย่างชัดเจน

> นายแอ๊ต ย่าฝา อายุ 33 ปี เป็นคนปูยู โดยกำเนิน กล่าวว่า ตนเอง

> อยู่ปูยูมาร่วม 33 ปี แล้ว และต้องการที่จะเห็นสะพานข้าปูยู-รัฐเปอร์ลิส

> เกิดให้ได้ในไม่ช้านี้ อยากวอนถึงรัฐบาลใหม่ ที่จะเข้ามาบริการประเทศ

> ว่าโครงการสะพานปูยู เป็นโครงการที่ดีและมีประโยชน์ต่อพื้นที่ภาคใต้

> รวมทั้งเกาะปูยู ซึ่งมีประชากรประมาณ 3500 คน

> ที่มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะเห็นความเจริญเข้ามาสู่เกาะปูยู

> โดยเฉพาะสะพานปูยู-รัฐเปอร์ลิส

> และมั่นใจได้ว่าการประชุมในวันนี้จะเป็นการจุดประกายให้เกาะปูยู

> และคนไทยทั้งประเทศที่จะเห็นสะพานที่ยาที่สุดในฝั่งอันดามันของประเทศไทย

> เกิดขึ้นที่ จ.สตูล

ข้อมูลจาก...นีรนุช / สตูล

สถานีพัฒนา ป่าชายเลนที่ 34 ประสานนายด่านศุลกากรรัฐเปอร์ลิส แก้ปัญหาไม้

11 ศอก ที่เกาะปูยู หลังทะลักเข้ารัฐเปอร์ลิสวันละร่วม 5 พันท่อน นายเอกชัย เถรว่อง หัวหน้าสถานีทรัพยากรป่าชายเลนที่ 34 ต.ตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล กล่าวว่า ขบวนการลักรอบตัดไม้ 11 ศอก ในพื้นที่เกาะปูยู
เป็นขบวนการที่ทาง สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 34 รวมทั้ง ตชด. 436 ได้มีการสกัดการลักรอบตัดไม้ดังกล่าว อย่างต่อเนื่องตลอดมา ทำให้ขบวนการดังกล่าว มีการชะลอเป็นบางช่วง ดังนั้นเพื่อให้การลักรอบตัดไม้ 11 ศอก ในพื้นที่ จ.สตูล จะต้องไม่มีเกิดขึ้นอีกจึงได้ประสานงานกับทางนายด่านศุลกากรรัฐเปอร์ลิสเพื่อทำการจับกุมผู้ลักรอบตัดไม้11 ศอก จากาเกาะปูยูหรือ ที่ตำมะลังไม่ให้เข้าไปยังรัฐเปอร์ลิส ทั้งนี้ ทางสถานีทรัพยากรป่าชายเลนที่ 34 มีงบประมาณจำนวนจำกัดในการลงพื้นที่

 ดังนั้น การทำงานของหน่วยงานดังกล่าวจะต้องขอความร่วมมือจากเหน้าที่ ตชด.436 รวมทั้ง ตม. สตูลเพื่อทำการประสานงานและสกัดการลักรอบดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นซึ่งนับวันจะกำแหงและทำลายทรัพยากรไม้11 ศอกมากขึ้นเรื่อย ๆ

ส่วนการทำงานของด่านศุลกากรรัฐเปอร์ลิสได้มีการประสานงานยังไม่เป็นทากการและจะมีการนัดประสานงานอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่งเพื่อเป็นการสกัดกั้นไม้ 11 ศอกซึ่งมีการรักรอบวันละไม่ต่ำว่า 2 - 3 พันต้นซึ่งนำไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน ในราคาต้นละ 80 บาท

 ดังนั้นจึงได้ขอความร่วมมือจากนายด่านศุลกากรรัฐเปอร์ลิส เพื่อให้สกัดและหยุดขบวนการดังกล่าวโดยเริ่มตั้งแต่ เดือน ก.ค. 54 เป็นต้นไป และจะส่งกำลังบุรณาการอย่างต่อเนื่องกับด่านศุลกากรรัฐเปอร์ลิส ต่อไป

ข้อมูลจาก...นีรนุช/ สตูล

สตูลจัดซ่อมแผนทางทะเลหวั่นเกิดพายุเรือล่ม

จังหวัดสตูลจัดซ้อมแผนทางทะเลครั้งใหญ่ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือสภาพอากาศที่แปรปรวน หวั่นเกิดพายุ เรือล่ม

วันที่ 15 มิ.ย.54 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเหนือชาย จิระอภิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เป็นประธานเปิด และมีทางด้านเจ้าหน้าที่ ตำรวจน้ำ เจ้าหน้าที่ด่าน จากประเทศมาเลเซีย เข้าร่วมสังเกตการณ์ ในครั้งนี้ โดยได้จำลองเหตุการณ์เรือโดยสารสปีทโบ๊ดบรรทุกผู้โดยสารนักท่องเที่ยว 50 คน ออกเดินทางมุ่งหน้าไปเที่ยวที่เกาะหลีเป๊ะ อ.เมือง จ.สตูล พร้อมมีผู้ขับขี่เรือโดยสาร 3 คนออกไปถึงกลางทะเล บริเวณเกาะยาว ต.ปูยู อ.เมือง จ.สตูล เรือโดยสารเกิดถูกมรสุมคลื่นซัด นายหัวเรือไม่สามารถบังคับเรือได้ เรือได้ชนโขดหินโสโครก ทำให้เรืออับปาง และมีควันขึ้นทางทายเรือ ไฟกำลังไหม้ และเรือกำลังจม

ทำให้นักท่องเที่ยว และลูกเรือตื่นตระหนก โดยพบผู้บาดเจ็บสาหัส โดยมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยทางน้ำจากตำบลปูยู เจ้าหน้าหน่วยกูภัย จากป้องกันบรรเทาสาธารณภัย และพร้อมเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเจ้าท่าที่ 5 ร่วมกันนำเรือเร็ว เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

สำหรับการเข้าช่วยเหลือในครั้งนี้ พบผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บสาหัส 6 ราย บาดเจ็บปานกลาง 14 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 16 ราย และไม่บาดเจ็บอพยพได้ทัน จำนวน 15 ราย

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวนี้เป็นหนึ่งมาตรการของทางจังหวัดสตูล ซึ่งจัดซ้อมแผนใหญ่ทางทะเล เพื่อรองรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน ที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา และเพื่อป้องกันหากเกิดสถานการณ์ ทางอากาศที่ยังมีสภาพแปรปรวน ในช่วงนี้ โดยผลการซ้อมแผน เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

จังหวัดสตูล เตรียมจัดพิธีสวดพระปริตรมหากุศลเฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

จังหวัดสตูล เตรียมจัดพิธีสวดพระปริตรมหากุศลเฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๘๔ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔ วันที่ ๒๕ มิถุนายน นี้


นายเหนือชาย จิระอภิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า ด้วยมูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ เพื่อเยาวชนในพระบรมราชินูปถัมภ์ ได้กำหนดจัดสวดพระปริตรมหากุศลเฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๘๔ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔ ทุกจังหวัดพร้อมกันทั่วประเทศในวันเสาร์ ที่ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๕๔ ตั้งแต่เวลา ๑๕.๒๙ น. เป็นต้นไป โดยส่วนกลางจัดที่กรุงเทพมหานคร ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ต่างจังหวัดจัด ณ สถานที่ที่จังหวัดกำหนด สำหรับจังหวัดสตูลกำหนดจัดพิธีสวดพระปริตรมหากุศลเฉลิมพระเกียรติฯ ในวันดังกล่าว ณ วัดชนาธิปเฉลิม พระอารามหลวง ตำบลพิมาน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล มีการนิมนต์พระเถระ เพื่อสวดพระปริตรถวายพระราชกุศล จำนวน ๘๕ รูป โดยเวลา 15.29 น. ประธานจุดธูป เทียน เครื่องนมัสการบูชาพระรัตนตรัย เปิดกรวยถวายราชสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เจ้าหน้าที่อาราธนาศีล ประธานสงฆ์ให้ศีล เจ้าหน้าที่อาราธนาพระปริตร พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์พระปริตร ประธานจุดเทียนที่ครอบทำน้ำพระพุทธมนต์ และประเคนครอบทำน้ำพระพุทธมนต์แก่ประธานสงฆ์ ประธานประเคนจตุปัจจัยไทยธรรม ถวายพระสงฆ์ พิธีกรวดน้ำ พระสงฆ์อนุโมทนา นอกจากนี้ยังจะมีการกล่าวถวายราชสดุดี เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประธานสงฆ์กล่าวสัมโมทนียกถา และถวายราชสดุดี

จังหวัดสตูลจึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า ร่วมพิธีสวดพระปริตรมหากุศลเฉลิมพระเกียรติถวายเป็นพระราชกุศลฯ ในวันเสาร์ที่ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๕๔ ตั้งแต่เวลา ๑๕.๒๙ น. เป็นต้นไป ณ วัดชนาธิปเฉลิม พระอารามหลวง ตำบลพิมาน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล และร่วมบริจาคเงินการจัดงานผ่านบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ประเภทออมทรัพย์ เลขที่บัญชี ๑๑๑-๔-๐๕๑๙๓-๑ ชื่อบัญชี “มูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ โครงการจัดสวดพระปริตรฯ” หรือที่สำนักงานจังหวัดสตูล ศาลากลางจังหวัดสตูล

วันอังคารที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ปชส.เขต 6 จัด “รอบบ้าน ลานตำบล สานใจคนชายแดนใต้” เพื่อความสมานฉันท์ 5 จชต.

สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 จัดกิจกรรม “รอบบ้าน ลานตำบล สานใจคนชายแดนใต้” ภายใต้ยุทธศาสตร์พระราชทาน “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” สร้างความสมานฉันท์เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของคนในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนใต้

วันที่ 13 มิ.ย.54 ที่บริเวณสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดสตูล ตำบลคลองขุด อำเภอเมืองสตูล สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 สงขลา กรมประชาสัมพันธ์ โดยส่วนข่าวและรายการภูมิภาค ได้จัดกิจกรรมเวทีสัญจร ภายใต้ชื่อกิจกรรม “รอบบ้าน ลานตำบล สานใจคนชายแดนใต้” ตามยุทธศาสตร์พระราชทาน “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” เพื่อให้ประชาชนได้สะท้อนปัญหาความต้องการ สร้างความสมานฉันท์เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน ให้ทราบความจริงของรัฐบาลและสนับสนุนการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้

โดยการเปิดเวทีเสวนาพูดคุย ภายใต้กรอบ “เศรษฐกิจ ความเป็นอยู่และอาชีพของคนชายแดนใต้ดีขึ้นแล้วจริงหรือ” วิทยากรจากสำนักงานประมงจังหวัดสตูล สำนักงานเกษตรจังหวัดสตูล สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสตูล สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสตูล สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสตูล และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรสาขาสตูลพร้อมทั้งมีการถ่ายทอดเสียงออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดสตูล ระบบ เอฟ.เอ็ม 95.5 และ 99.5 เมกะเฮิรตซ์ และบันทึกเทปโทรทัศน์ เพื่อนำเผยออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลา ในโอกาสต่อไปด้วย

นายอารมณ์ คงสกูล ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 สงขลา กล่าวถึงการจัดกิจกรรม รอบบ้าน ลานตำบล สานใจคนชายแดนใต้ ว่า ได้กำหนดจัดขึ้นในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดสตูล สงขลา ยะลา ปัตตานี และ นราธิวาส ซึ่งเป็นการบูรณการร่วมกันระหว่างหน่วยงานต่างๆ ที่มีหน้าที่สนับสนุน การแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ตามนโยบายของรัฐบาล รวมถึงการติดตามการดำเนินงานสนับสนุนการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในรอบปีงบประมาณที่ผ่านมาของหน่วยงานต่างๆ ให้กระจายสู่ประชาชน ในขณะเดียวกันถือเป็นช่องทางให้ประชาชนได้ทราบข้อมูล ร่วมกันสะท้อนปัญหา ความต้องการสร้างความร่วมมือ โดยใช้สื่อของกรมประชาสัมพันธ์ ทั้งวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ เป็นช่องทางการเผยแพร่ต่อไปอีกด้วย

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

แรงงานไทยที่ไปทำงานในมาเลย์ยื่นขอลงคะแนนล่วงหน้าคึกคัก


 ประชาชน และกลุ่มแรงงานไทยที่ไปทำงานในประเทศมาเลเซีย เดินทางมายื่นขอลงทะเบียนล่วงหน้า ในการไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก

วันที่ 13 มิ.ย.54 บรรยากาศที่ว่าการอำเภอเมืองสตูล มีประชาชน ที่เข้ามาทำงานในพื้นที่จังหวัดสตูล และกลุ่มแรงงานไทย ที่ไปทำงานยังเกาะลังกาวี หรือผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านตามทะเบียนบ้าน ที่ต้องเดินทางออกนอกเขตไม่สามารถไปใช้สิทธิได้ในวันเลือกตั้ง เดินทางมายื่นขอลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. ล่วงหน้า ต่อนายทะเบียนอำเภอหรือนายทะเบียนท้องถิ่นกันอย่างคึกคัก เพื่อจะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 26 มิถุนายน 2554 ที่จะถึงนี้

ด้านนางสุกัญญา เปมิกาพงษ์ ปลัดอำเภอเมืองสตูล กล่าวว่า วันนี้ทางอำเภอเมืองให้ประชาชนมายื่นลงทะเบียน ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดลงทะเบียน ขอลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. ล่วงหน้า โดยในครั้งนี้จากการสอบถามบุคคลที่เดินทางมาลงทะเบียนเป็นกลุ่มแรงงานไทย ไปทำงานในประเทศมาเลเซีย มาขอลงทะเบียน โดยจะรอลงคะแนนล่วงหน้าในวันที่ 26 มิถุนายน 2554นี้

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2554

“นิพิฎฐ์” ควง “ลูกปลื้ม” อ้อนแม่ยก ปชป.ที่สตูล

“นิพิฏฐ์” รมว.วัฒนธรรมควง “น้องปลื้ม” ช่วยผู้สมัคร ส.ส.ปชป.สตูลหาเสียง พร้อมลั่นการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการต่อสู้ระหว่าง 2 พรรคการเมืองใหญ่ระหว่าง พท.-ปชป.เท่านั้น ชี้ ปชช.จะศรัทธาและเลือกผู้ต้องหาคดีซุกหุ้นมาบริหารประเทศหรือไม่ และความปรองดองจะเกิดได้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 9 มิ.ย.54 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้ควงนายสุรบถ หลีกภัย หรือ น้องปลื้ม บุตรชายหัวแก้วหัวแหวนของ นายชวน หลีกภัย ลงพื้นที่สนามเลือกตั้งเขตที่ 1 จ.สตูล เพื่อช่วยเหลือ นพ.อสิ มะหะมัดยังกี ผู้สมัคร ส.ส.พรรค ปชป.หาเสียงในตลาดสดเขตเทศบาลตำบลคลองขุด พร้อมเปิดเวทีปราศรัยย่อยในพื้นที่หมู่ที่ 7 บ้านโคก ต.เกตรี อ.เมืองสตูล โดยมีประชาชนกลุ่มในละแวกใกล้เคียงมาร่วมฟังการปราศรัย

น้องปลื้ม ได้ขึ้นเวทีช่วยหาเสียงเรียก เหล่าบรรดาแม่ยกโดยชูประเด็นความใสซื่อมือสะอาดของพ่อ ตลอดการทำงานทางการเมืองที่ผ่านมา โดยอ้อนขอคะแนนเสียงให้กับพรรค ปชป.และผู้สมัคร พร้อมขอให้ทุกคนไม่ขายเสียง และขอพลังเสียงอย่า “โหวตโน” เพราะจะเป็นคะแนนเสียงที่ทำให้เสียโอกาสในการเข้ามาบริหารประเทศชาติได้

ขณะที่ด้าน นพ.อสิ มะหะมัดยังกี ผู้สมัคร เขต 1 ปชป. ขึ้นปราศรัยที่ประกาศพร้อมจะต่อสู้ และลบคำสมประมาณว่า ตนเป็นคนไม่ทำงาน จากการโจมตีของผู้สมัครตรงข้าม พร้อมชูผลงานที่ได้ผลักดันจากการงบประมาณที่มาจากการแปรญัตติ หลายโครงการ ด้วยการชูการผลักดันของพรรค ปชป.ที่ช่วยให้ราคายางพารามีราคาสูงขึ้น โครงการเรียนฟรี 15 ปี โครงการดูแล อสม.พร้อมร้องขอให้ทาง กกต.ออกมาทำงาน เพราะขณะนี้มีกระแสข่าวการซื้อสิทธิ ขายเสียง ด้วยการจ่ายค่าหัวละ 500 บาทพร้อมเก็บบัตร ปชช.เพื่อเป็นหัวคะแนนกันแล้ว

ขณะที่ด้าน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รมว.วัฒนธรรม ในฐานะผู้สมัครพรรค ปชป.จ.พัทลุง 7 สมัย ปราศรัยเชิญชวนให้คนสตูลอย่าเปลี่ยน ส.ส.บ่อย เพราะจะส่งผลต่อการคัดสรรคนสตูลมาเป็นรัฐมนตรี พร้อมประกาศลั่นว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการสู้ศึกระหว่าง 2 พรรคการเมืองใหญ่ คือพรรค พท.และปชป.ให้ลืมพรรคเล็กว่าหากอยากเห็นประเทศชาติเปลี่ยนแปลงไปตามทางที่ประชาชนอยากเห็นก็ต้องเลือก ปชป. แต่หากอยากให้ประเทศเปลี่ยนแปลงไปตามคนคนเดียวก็เลือก พท.

พร้อมกับโปรยยาหอมให้ชาวสตูล ว่า พรรค ปชป.เป็นพรรคของคนใต้ แต่พรรค พท.เป็นพรรคของคนเหนือ หากคนใต้ไม่เลือกก็อาจจะไม่มีพรรคปชป.ในภาคใต้ต่อไป พร้อมเลือกที่จะพูดถึงคดีซุกหุ้นของ อดีตนายกฯทักษิณ ที่เป็นที่มาของการถูกยึดทรัพย์ 46,000 ล้านบาท ว่าคนไทยลืมง่าย การที่น้องสาว ยิ่งลักษณ์ ออกมาช่วยพี่ชายซุกหุ้น ยิ่งทำให้เห็นว่าหาก พท.ได้รับเลือกตั้ง จะมีการเปลี่ยนครั้งสำคัญต่อประเทศอย่างแน่นอน เพราะผิดก็จะกลายเป็นถูก

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันอังคารที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2554

สตูลเปิดเวทีเสวนาปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์ทรัพยากรในวันสิ่งแวดล้อมโลก

สตูลจัดกิจกรรมเนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2554 เปิดเวทีเสวนาปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรในชุมชน

วันที่ 5 มิ.ย.54 นายปิยะ ภะระตะศิลปิน ปลัดจังหวัดสตูล เปิดงานเสวนาปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรสิ่งแวดล้อมในชุมชนที่ผ่านมาและอนาคต ที่ห้องประชุม ศูนย์โอทอป อบจ.สตูล มีประชาชน เยาวชน ผู้นำชุมชน ในนาม เครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) 300 คนเข้าร่วมกิจกรรม

สำหรับการจัดกิจกรรม วันสิ่งแวดล้อมโลก มีหน่วยงาน เช่น สำนักงานทรัพยากรและ สิ่งแวดล้อม จ.สตูล องค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล และเครือข่ายภาคประชาชน ที่เข้าร่วมกิจกรรม และมีการจัดบูทให้ความรู้สิ่งแวดล้อม บริเวณภายในงาน

นายปิยะ ภะระตะศิลปิน ปลัดจังหวัดสตูล เปิดเผยว่า การประชุมวิชาการ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และจัดกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2554 ในวันที่ 5 มิถุนายน 2554 ทั้งนี้เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา และประชาชนทั่วไป เกิดความรู้ความเข้าใจ เห็นคุณค่า และอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และสามารถนำความรู้ไปแก้ไขปัญหาด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

การประชุมครั้งนี้จะมีการเสวนา ให้ความรู้ในด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อาทิเช่น ความหลากหลายทางชีวภาพกับกาพัฒนา โลกร้อนกับการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ โครงการพระราชดำริที่เกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพ ภูมินิเวศน์ สร้างคุณค่า ภูมิปัญญา สร้างสังคม การจัดการมลพิษ การอนุรักษ์และใช้ประโยชน์สัตว์ป่านอกถิ่นอาศัย เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีผลงานในด้านสิ่งแวดล้อม จากหน่วยงาน องค์กร และสถาบันการศึกษาต่างๆ เพื่อเป็นการพัฒนาต่อยอดในการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

ตร.สตูลบุกทลายโต๊ะพนันบอล 3 โต๊ะรายใหญ่


ตร.สตูล ทลายโต๊ะพนันบอล 3 โต๊ะรายใหญ่ และเงินนอกระบบทุกชนิดที่อาจใช้ในการซื้อสิทธิขายเสียงฤดูการเลือกตั้ง พร้อมตั้งจุดตรวจสกัดเข้มเฝ้าระวังซุ้มมือปืนฝั่งตัวสังหารหัวคะแนนและผู้สมัคร

วันที่ 5 มิ.ย.54 พ.ต.อ.ประสิทธิ์ ดำกระบี่ ผกก.สภ.ควนโดน มอบหมายให้ พ.ต.ต.วริทธิ์ธร ประสิทธิ์ชัยชาญ สว.สส. และ ร.ต.อ.อับดลฮาลิม ดือเร๊ะ สวป. พร้อมด้วย ร.ต.อ.วิชอบ ชูน้อย รอง สวป.สถานีตำรวจภูธรควนโดน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าแผนกวาดล้างในช่วงฤดูกาลหาเสียงเลือกตั้ง ด้วยการกวาดล้างสิ่งผิดกฎหมายทุกชนิด โดยเฉพาะโต๊ะพนันฟุตบอล ที่อาจมีการนำเงินนอกระบบมาใช้ในการซื้อสิทธิ์ขายเสียงได้ในระยะนี้ โดยสามารถกวาดล้างจับกุมนายสักเกรีย ด่อล๊ะ อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 23 หมู่ที่ 2 บ้านย่านซื่อ ต.ย่านซื่อ อ.ควนโดน ซึ่งถูกจับกุมได้ที่ ร้านน้ำชาไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 2 ต.ย่านซื่อ พร้อมของกลาง เงินสด 7,800 บาท พร้อมโพยพนันฟุตบอล จำนวน 58 ใบ

ในเวลาไล่เลี่ยกัน ก็สามารถจับกุม นายนอเปี๊ยะ บาราสัน อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 132 หมู่ที่ 2 บ้านย่านซื่อ ต.ย่านซื่อ อ.ควนโดน โดยสามารถจับกุมได้บริเวณตรงข้ามป้อมตำรวจทางหลวง หมู่ที่ 5 ต.ย่านซื่อ อ.ควนโดน พร้อมเงินสด 500 บาท โพยพนันฟุตบอล 6 ใบ รายสุดท้ายสามารถจับกุม นางอรนุช ชนะบุญ อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 230/6 หมู่ที่ 1 ต.ควนโดน อ.ควนโดน ได้ที่บ้านหลังดังกล่าว ได้เงินสด 300 บาท และโพยพนันทั้งใหม่และเก่ากว่า 100 ใบ พร้อมทั้งอุปกรณ์ในการทำโพยอีกจำนวนมาก

โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 คนคุมโต๊ะพนันฟุตบอลรายใหญ่ของจังหวัดสตูล มีเงินหมุนเวียนวันละหลายแสนบาท จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 รายพร้อมของกลางทั้งหมดส่ง ร.ต.ท.เสกสรรค์ เอียดสังข์ พนักงานสอบสวนดำเนินคดีในข้อหา “เป็นเจ้ามือเล่นการพนันฟุตบอลต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต”

ขณะที่หลายพื้นที่รอบตัวจังหวัดสตูล ได้มีการตั้งจุดตรวจจุดสกัด กวาดล้างอาชญากร และอาชญากรรมทุกชนิด รวมทั้งสอดส่องดูกลุ่มบุคคลแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่ในระยะที่มีการหาเสียงนี้ เพื่อป้องกันซุ้มมือปืนเข้ามาฝั่งตัวในพื้นที่ ตามมาตรการเข้มของผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ในฤดูกาลเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร์ในพื้นที่ที่เริ่มเข้มข้น

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ตร.สตูลแจกจ่ายทำเนียบ 75 มือปืน พร้อมร่วมประชุมรับศึกเลือกตั้ง

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล แจกจ่ายทำเนียบ 75 มือปืนเมืองไทย ให้กับหัวหน้าสถานีตำรวจทั้ง 9 สถานี เพื่อให้ติดตามตรวจสอบหากมีการหลบหนีเข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบ พร้อมกำชับ จนท.ทำตัวเป็นกลางในช่วงเลือกตั้ง

วันที่ 3 มิ.ย.54 พล.ต.ต.นราศักดิ์ เชียงสุข ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล เรียกหัวหน้าสถานีตำรวจทั้ง 9 สถานี เข้าร่วมฟังการประชุม Conference รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงการเลือกตั้ง โดยพล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร.เป็นประธาน ที่ห้องประชุม ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยช่วงการเลือกตั้ง สถานีตำรวจภูธรจังหวัดสตูล พร้อมกันนี้ได้มีการแจกจ่ายทำเนียบ 75 มือปืนเมืองไทย ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องการตัวมากที่สุด เพื่อให้ทุกสถานีตำรวจติดตามตรวจสอบหากมีการหลบหนีเข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบ

ในการนี้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล ได้สั่งการเน้นย้ำให้หัวหน้าสถานีตำรวจทุกสถานี กำชับผู้ใต้บังคับบัญชาทุกนาย ให้วางตัวเป็นกลางในการปฏิบัติงาน โดยเฉพาะในช่วงเลือกตั้งนี้ หากพบมีการร้องเรียนถึงความไม่เป็นกลาง จะถูกตรวจสอบ และจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป พร้อมกันนี้ให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตาหากพบว่ามีการทำลายป้ายผู้สมัคร หรือถูกกระแสลมพัดเสียหาย ก็ให้เร่งเข้าไปตรวจสอบ เก็บหลักฐานรายละเอียด รายงานเข้ามา

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล กล่าวในที่ประชุมว่า ในช่วงระยะเวลาก่อนการเลือกตั้งนี้ ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้ง 9 สถานี เร่งติดตามผู้ต้องหาตามหมายจับ โดยเฉพาะคดีอาวุธปืน คดีอุจฉกรรจ์ ทั้ง 97 หมาย ในพื้นที่จังหวัดสตูล และพบว่าอำเภอเมืองสตูลมีกว่า 10 หมาย ซึ่งมีจำนวนมากที่สุด และต้องทำแผนตรวจค้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันกลุ่มคนเหล่านี้ผันตัวเองมาเป็นมือปืนในช่วงการเลือกตั้ง

สำหรับจังหวัดสตูลนั้นมี 2 พรรคใหญ่ ได้ยื่นขอการรักษาความปลอดภัยจากเจ้าเหน้าที่ตำรวจแล้ว คือพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2554

กกต.สตูลหวังเลือกตั้งสุจริต ดึงว่าที่ ส.ส.จัดโครงการเลือกตั้งสมานฉันท์

กกต.สตูลดึงว่าที่ ส.ส.จัดโครงการเลือกตั้งสมานฉันท์ เพื่อให้การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตการเลือกตั้ง เป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรม ลดปริมาณการร้องเรียนเกี่ยวกับการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

วันที่ 2 มิ.ย.54 นายวีระ ยี่แพร ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสตูล จัดโครงการเลือกตั้งสมานฉันท์ ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขต โดยมีการทำพันธะสัญญาพรรคการเมืองว่าด้วยการร่วมมือในการเลือกตั้ง โดยมีนายชวลิต อุทัยรัตน์ ประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสตูล เป็นประธานในพิธีเปิด ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ศาลากลางจังหวัดสตูล

ทั้งนี้ มีว่าที่ผู้สมัครทั้ง 8 พรรค หัวคะแนน และประชาชนที่เข้าร่วมให้กำลังใจ กว่า 200 คน เดินทางเข้ามาอบรมตามโครงการดังกล่าว ทั้งโดยมีการบรรยายจาก พล.ต.ต.นราศักดิ์ เชียงสุข ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล บรรยายในหัวข้อ การป้องปรามและหาข่าวการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

พร้อมกันนี้ได้มีการทำพิธีสมานฉันท์ และพิธีให้สัตยาบันของผู้สมัคร รับเลือกตั้งและผู้สนับสนุน ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสตูล กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของโครงการว่า เพื่อให้การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขตการเลือกตั้ง เป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรม ลดปริมาณการร้องเรียนเกี่ยวกับการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง สร้างจิตสำนึกแก่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ผู้สนับสนุน และผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ตระหนักถึงผลเสียของการซื้อสิทธิขายเสียง ซึ่งมีผลกระทบต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และสังคมโดยรวม ลดความแตกแยกของประชาชนที่อยู่ในชุมชน สังคมเดียวกัน

ผลที่คาดว่าจะได้รับคือ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง หาเสียงโดยไม่ซื้อสิทธิ และผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่ขายเสียง

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์