วันพฤหัสบดีที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ชาวสตูล พร้อมใจกันตักบาตรส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2554


ชาวสตูลกว่า 100 คน พร้อมใจตักบาตรส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 54 โดยขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ทรงมีความสุขในวันปีใหม่ พร้อมทั้งทำบุญเสริมสิริมงคลให้แก่ตนเองและครอบครัว

วันที่ 29 ธ.ค.53 เมื่อเวลา 06.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา เทศบาลเมืองสตูล ประชาชนในพื้นที่กว่า 100 คน พร้อมใจร่วมกันตักบาตรส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554 โดยมีพระภิกษุสงฆ์ 11 รูป ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้มีผู้นำชุมชน ประชาชนร่วมใจจัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ส่วนใหญ่ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ทรงมีความสุขในวันปีใหม่ พร้อมทั้งทำบุญเสริมสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว

นางนพคุณ สมะบุพ ประธานชุมชนสัตยารามเทศบาลเมืองสตูล กล่าวว่า วันนี้พร้อมใจร่วมกันตักบาตรส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2554 โดยชาวบ้านในพื้นที่ชุมชน และในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จ.สตูล อยากที่จะจัดขึ้นกันเอง เพื่อต้องการตักบาตรส่งท้ายปี 2553 และทำบุญรับปีใหม่ 2554 เป็นการเสริมสิริมงคล

แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญอยู่ในใจคนไทยทุกคน คือ การทำบุญทุกครั้งนี้ สิ่งที่สำคัญคือขอพระให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ทรงมีความสุข และอยู่คู่คนไทยไปนานแสนนาน

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันอังคารที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2553

นักท่องเที่ยวต่างชาติอุ่นใจเที่ยวปีใหม่ ตร.น้ำลงพื้นที่ดูแลใกล้ชิด


นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอุ่นใจเที่ยวปีใหม่ ตำรวจน้ำลงพื้นที่เฝ้าดูแลกระเป๋าเดินทาง แนะ ประกอบการท่องเที่ยวอย่าปรับขึ้นราคาเดินทาง หากพบนักท่องเที่ยวร้องเรียน จับและปรับทันที

วันที่ 27 ธ.ค.53 ร.ต.ท.ปริญญา เอิบอาบ รองสารวัตรตำรวจน้ำ สถานีตำรวจน้ำ 3 กองกับการ 9 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำกว่า 15 นาย ลงพื้นที่ตรวจดูแลความเรียบร้อยแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และ ชาวไทยที่เดินทางลงเกาะ ในช่วงสิ้นปี 53 ที่บริเวณท่าเทียบเรือปากบารา อ.ละงู จ.สตูล พร้อมกับลงตรวจเรือ เช็กสภาพเรือ และอุปกรณ์เสื้อชูชีพ ที่รองรับนักท่องเที่ยวก่อนที่จะนำเรือออกจากท่า โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่รับผิดชอบ เฝ้าตรวจตราบริเวณที่ท่าเทียบเรือปากบารา ที่มีนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาจากเกาะ และนักท่องเที่ยวเดินทางลงเกาะ ดูแลสิ่งของ กระเป๋าของนักท่องเที่ยวที่วางกระเป๋าเดินทาง หวั่นกลุ่มมิจฉาชีพลักขโมยของ

ทั้งนี้ ร.ต.ท.ปริญญา เอิบอาบ รองสารวัตรตำรวจน้ำ ยังเน้นย้ำผู้ประกอบการท่องเที่ยวให้จัดบริการนักท่องเที่ยวในเรื่องราคามาตาฐานราคาตั๋วเรือที่ราคาเป็นจริง อาจมีผู้ประกอบการบางรายถือโอกาสในช่วงเทศกาลปีใหม่ ปรับขึ้นราคาตั๋วเรือลงเกาะขึ้นเป็น 2 เท่าที่ขายให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

สารวัตรตำรวจน้ำกล่าวว่า ในการลงพื้นที่ดูแลในครั้งนี้เพื่อมาตรวจดูแลทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่นี้ที่นำพามา และเดินทางลงเกาะอาจจะตั้งไว้ ทำให้เป็นจุดสายตาของกลุ่มมิจฉาชีพที่มองและเล็งไว้ โดยเราจัดเจ้าหน้าที่ออกเดินตรวจตราวันละ 5-6 รอบ

นายไกรวุฒิ ชูสกุล ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.สตูล กล่าวว่า ทางราชการ และเอกชนที่ร่วมมือกันดูแลในช่วงปีใหม่นี้ ทำให้เราดูแล้วปลอดภัยดี ทำให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติทำให้เขามั่นใจ ที่จะเที่ยวเมืองไทยมากขึ้น โดยไม่ต้องกลัวของทรัพย์สินหาย เพราะนักท่องเที่ยวมักนำของมีค่าไว้ในกระเป๋าเสื้อเดินทาง

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันอาทิตย์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ชาวสตูลเผาปฏิทินโครงการท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา


ชาวสตูลเซ็ง เผาปฏิทินโครงการท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา ด้านเครือข่ายประชาชนติดตามแผนพัฒนาจังหวัด ตอบโต้รัฐอ้างเครือข่ายนำชาวบ้านเป็นหัวรุนแรง ขณะที่ชาวบ้านต้องการให้รัฐลงพื้นที่ชี้แจง

วันที่ 26 ธ.ค.53 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอละงู จังหวัดสตูล รวมตัวกัน พร้อมนำปฏิทินสวัสดีปีใหม่ 2554 ที่มีรูปโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึกปาบารา หลังมีนักการเมืองในพื้นที่นำมาแจกจ่าย ทำให้ชาวบ้าน และเครือข่ายประชาชนติดตามแผนพัฒนาจังหวัดสตูล กว่า 100 คน ไม่พอใจ นำปฏิทินมากอง และจุดไฟเผา กลางลานจุดชมวิว 18 ล้าน ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล

ด้านเครือข่ายประชาชนติดตามแผนพัฒนาจังหวัดสตูล ออกมาแถลงตอบโต้รัฐบาล ถึงความคืบหน้าของโครงการท่าเทียบเรือนำลึกปากบารา ที่ส่ง 2 มหาวิทยาลัยชื่อดัง ลงพื้นที่วิจัยความต้องการของชาวบ้าน และผลกระทบกับโครงการท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบาราที่มีต่อชาวบ้าน ขณะแผนผังเมืองแสดงการกำหนด พื้นที่สีม่วงที่จะมีการสร้างนิคมอุตสาหกรรม จนทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นเป้าหมายที่ถูกเวนคืนที่ดินอยากได้คำตอบจากทางรัฐบาลที่แน่ชัด ซึ่งปัจจุบันทำให้ชาวบ้านเกิดความเครียดที่จะกลัวถูกเวนคืนที่ดิน

นายวิโชคศักดิ์ รณรงค์ไพรี เครือข่ายประชาชนติดตามแผนพัฒนาจังหวัดสตูล กล่าวว่า หลังจากที่มีการประชาสัมพันธ์การก่อสร้างโครงการท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา จากกรมเจ้าท่า และทีมคณะมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ลงมาสำรวจ เราพบความไม่ชอบมาพากลคือ จะมีการก่อสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึกอย่างเดียวจะไม่มีโครงการอื่นๆตามมา และต้องการให้ประชาชนเห็นด้วย ซึ่งขณะนี้รอพียงแต่การเพิกทอนพื้นที่อุทยาน สิ่งที่ต้องการอยากให้รัฐชี้แจงอย่างแน่ชัดซักที

นายนันทพล เด็นเบ็ญ ชาวบ้านในพื้นที่ปากบารา กล่าวว่า รัฐเป็นคนจัดการปัญหานี้มา ควรจะแก้ไขให้มันจบได้แล้ว ซึ่ง จ.สตูล เป็นพื้นที่ท่องเที่ยว ไม่ใช่พื้นที่โรงงานอุสาหกรรม และที่จะทำท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบารา เพราะคนสตูลอยู่อย่างพอมีพอกิน อย่ามากดดัด เพราะเราไม่ต้องการท่าเทียบเรือ และอยากฝากบอกนายกรัฐมนตรี และคณะว่า ช่วยลงมาชี้แจงกับชาวบ้านซักที ชาวบ้านจะได้สบายใจขึ้น เพราะไม่ต้องกลัวว่าจะโดนเวนคืนเมื่อใด

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันศุกร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ปศุสัตว์สตูล เข้มลงพื้นที่ทั้ง 7 อำเภอ แก้ปัญหาโรคเท้าเปื่อย ในวัว


นายอุสมาน สะยะมิง ปศุสัตว์ จ.สตูล กล่าวว่า เนื่องจากสภาพอากาศในพื้นที่ จ.สตูล เกิดฝนตก และ เป็นช่วงระยะรอยต่อสิ้นฝนต้นหนาว ทำให้อากาศชื้น โดยเฉพาะในคอกปศุสัตว์หรือเกษตรกรผู้เลี้ยงโค ทำให้เกิดโรคระบาดแก่วัว โดยเป็นการเริ่มต้นในขณะนี้ ดังนั้นทางปศุสัตว์ จ.สตูล จึงได้ระดมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.สตูล ทั้ง 7 อำเภอ ลงพื้นที่ โดยเฉพาะในวันนี้ ได้ลงพื้นที่ อ.ท่าแพ และพบว่าเกษตรกรส่วนใหญ่เลี้ยงโค และแพะ แต่ไม่พบการเกิดโรคเท้าเปื่อยแต่อย่างใด แต่เนื่องจากในขณะนี้สภาพอากาศ ยังเป็นช่วงฤดูฝนจึงได้สั่งการให้สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ทำการเฝ้าระวังโรคเท้าเปื่อยในพื้นที่ทั้ง 7อำเภออย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตาม สัตว์ในพื้นที่ จ.สตูล ยังไม่พบว่ามีปัญหาแต่อย่างใด แต่การที่สัตว์ในพื้นที่ จังหวัดใกล้เคียง ได้มีการเคลื่อนย้ายเข้ามาใน จ.สตูลโดยไม่มีการแจ้งเจ้าหน้าที่ อาจทำให้สัตว์เหล่านี้นำพาโรคเท้าเปื่อยเข้ามาในพื้นที่ จ.สตูลได้ จึงได้สั่งการให้ด่านกักสัตว์ต่าง ๆ ได้มีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยในขณะนี้ ทางปศุสัตว์ จังหวัดและทางเขต สงขลา ได้มีการลงพื้นที่ไปเยี่ยมสัตว์ต่าง ๆ เป็นการผลัดเวร ในพื้นที่ 7 อำเภอ อย่างใกล้ชิด และขอยืนยันว่าในขณะนี้ในพื้นที่ จ.สตูล ยังไม่พบโรคเท้าเปื่อยแต่อย่างใด แต่เป็นการไม่ประมาท การเคลื่อนย้ายสัตว์จากนอกพื้นที่ ทางปศุสัตว์ จ.สตูล ได้ขอความร่วมมือไปยังด่านกักกันสัตว์ให้มีการตรวจสอบสัตว์เหล่านี้ และติดตามประวัติของสัตว์นอกพื้นที่ต่อไป

ข้อมูลจาก...นีรนุช เละสัน

ผู้ประกอบการล่องแก่งในจังหวัดสตูลพร้อมบริการนักท่องเที่ยวรับช่วงเทศกาลปีใหม่ประจำปี 2554

การล่องแก่งเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่สร้างความสนุกสนาน ตื่นเต้นและท้าทาย ไม่แพ้กิจกรรมการผจญภัยในรูปแบบอื่นๆ หลายคนจึงมักที่จะเลือกพาครอบครัวไปร่วมกิจกรรมนี้ เพื่อพักผ่อนในช่วงวันหยุดหรือช่วงเทศกาลต่างๆ

นายคะนึง จันทร์แดง ผู้ประกอบการล่องแก่งอ.มะนัง จ.สตูล ซึ่งเป็นประธานการท่องเที่ยวอ.มะนัง กล่าวว่า อ.มะนังมีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวสูง โดยเฉพาะการล่องแก่งวังสายทอง ณ คลองลำโลน เขตพื้นที่ ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง และต.น้ำผุด อ.ละงู ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวสูง ช่วงวันหยุดหรือเทศกาลสำคัญๆ จะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศเดินทางมาเยือนเป็นจำนวนมาก

สำหรับในช่วงเทศกาลปีใหม่ประจำปี 2554 ผู้ประกอบการล่องแก่งประมาณ 100 รายในพื้นที่ ได้ร่วมใจกันต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมาร่วมฉลองเทศการปีใหม่ที่จังหวัดสตูล มีการเตรียมพร้อมเรื่องที่พัก เรือ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และทีมงานที่จะคอยดูแลนักท่องเที่ยวขณะล่องแก่ง ซึ่งคาดว่าจะสามารถสร้างความสนุกสนาน และประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวรับเทศกาลปีใหม่ได้มากทีเดียว

ข้อมูลจาก...นีรนุช เละสัน

กรมเจ้าท่าจัดระเบียบเรือทัวร์รับปีใหม่ก่อนให้บริการแก่นักท่องเที่ยว


กรมเจ้าท่าจัดระเบียบเรือทัวร์ ตรวจสภาพเรือ เสื้อชูชีพ และทดสอบเป่านกหวีด เพื่อดูความพร้อม ความปลอดภัย ก่อนให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเกาะในช่วงสิ้นปี ธันวาคม และช่วงเทศกาลปีใหม่ 2554

วันที่ 22 ธ.ค.53 นายพิเชษฐ สุดเดือน หัวหน้าสำนักงานการขนส่งทางน้ำที่ 5 สาขาสตูล นำนายอรุณ บุปผะโถ หัวหน้าฝ่ายตรวจการขนส่งทางน้ำ และ จ.อ.มนัญชย์ แอส๊ะ นักวิชาการขนส่ง ฝ่ายตรวจการณ์พร้อมเจ้าน้าที่ลงสำรวจเรือเฟอร์รี และเรือทัวร์ขนาดใหญ่ ตรวจตราเสื้อชูชีพ และทดสอบเสียงนกหวีด เพื่อดูความพร้อม ความปลอดภัย ก่อนที่จะให้บริการแก่นักท่องเที่ยวกว่า 10 ลำ ที่จอดเทียบท่ารับผู้โดยสารที่ท่าเทียบเรือปากบารา ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล เพื่อลงเกาะต่างๆ ในช่วงสิ้นปี เดือนธันวาคม และช่วงเทศกาลปีใหม่ 2554 พร้อมสั่งเจ้าหน้าที่ประจำท่าเรือ บริการแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ติดป้ายเตือนสติประชาชน นักท่องเที่ยว กฎระเบียบการเดินทาง และข้อปฏิบัติในการลงเรือ

นายพิเชษฐ สุดเดือน หัวหน้าสำนักงานการขนส่งทางน้ำที่ 5 สาขาสตูล กล่าวว่า ทางกรมเจ้าท่า จัดระเบียบในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยลงพื้นที่สำรวจความพร้อมของเสื้อชูชีพ และนกหวีดว่าอยู่ในสถานการณ์พร้อมใช้หรือไม่

หากตรวจพบว่าเรือลำไหนมีเสื้อชูชีพไม่ครบ ทางกรมเจ้าท่าจะไม่มีการปล่อยเรือลำนั้นออกสู่ท้องทะเล เพราะปีใหม่นี้นักท่องเที่ยวจะหนาแน่น เรือบางลำห้ามมีการขัดขืนรับนักท่องเที่ยวลงเรือเกินอัตรา หากพบจะมีการปรับ และตักเตือนทันที พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่สำรวจเสื้อชูชีพในเรือ และทดสอบเป่าเสียงนกหวีดได้ชี้แจงกฎระเบียบของกรมเจ้าท่า ให้กับผู้ประกอบการเรือทัวร์ด้วย

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

ทหารพัฒนานำโคพันธุ์ดีมอบให้เกษตรกรยกระดับคุณภาพชีวิต


หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา นำโคพันธุ์ดีโครงการไทยเข้มแข็ง จำนวน 292 ตัว มอบให้กับเกษตรกรที่มีรายได้น้อย กว่า 128,000 บาทต่อปี ในพื้นที่นราธิวาส ยะลา ปัตตานี และสตูล เพื่อยกระดับรายได้ของประชาชน และส่งเสริมอาชีพในด้านต่างๆ

วันที่ 22 ธ.ค.53 ผู้สื่อข่าวรายงาน หน่วยบัญชาการทหารพัฒนานำโดยพลตรีธนสร ป้องอาณา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 4 พร้อม พ.อ.ปรีชา สาลีพล ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 45 นำโคพันธุ์ดีพร้อมลูกติดท้องในโครงการไทยเข้มแข็ง จำนวน 292 ตัว ส่งมอบให้กับเกษตรกร จ.สตูล ที่ผ่านการคัดเลือกและเข้าเกณฑ์ โดยแจกจ่ายให้เกษตรกรที่มีรายได้น้อย กว่า 128,000 บาทต่อปี ที่อยู่ในพื้นที่ จ.นราธิวาส ยะลา ปัตตานี และ จ.สตูล เพื่อยกระดับรายได้ของประชาชน และส่งเสริมอาชีพในด้านต่างๆ ซึ่งมีการส่งเสริมกันที่หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 45 อ.ควนโดน จ.สตูล

พร้อมกันนี้โคเพศเมียที่มอบให้เป็นโคพันธุ์ผสม น้ำหนักไม่น้อยกว่า 250 กิโลกรัม และมีลูกติดท้องมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 เดือน ส่วนแม่โคเมื่อคลอดลูกแล้วก็ยังสามารถนำมาผสมเทียมได้ต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งสามารถสร้างผลผลิตเป็นลูกโคออกมาได้เรื่อยๆ โดยหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 45 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ผสมเทียมที่จะเข้าไปผสมเทียมให้กับแม่โคของเกษตรกรได้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ด.ต.สตูล ปลื้มบริจาคเลือดครบรอบ 83 ครั้งถวายในหลวง 83 พรรษา


“ด.ต.ตระเวนชายแดนสตูล” ปลื้มบริจาคเลือดถวายพระราชกุศลครบ 83 ครั้งแด่ในหลวง เนื่องวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษามหาราช พร้อมขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้การบริจาคของตนส่งผลให้ในหลวงทรงหายจากอาการพระประชวรโดยเร็วและอยู่เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดไป

วันที่ 2 ธ.ค.53 ด.ต.ประเสริฐ ขุนอาวุธ ผู้บังคับหมู่ กองกำกับการ ตำรวจตระเวนชายแดน 43 กองร้อยตชด.436 เข้าบริจาคโลหิตเป็นครั้งที่ 83 ถวายแด่ในหลวงในเนื่องวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษามหาราช สร้างความปลาบปลื้มดีใจที่การบริจาคครบ 83 ครั้งในเดือนมหามงคลซึ่งตรงกับ 83 พรรษามหาราช พร้อมขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้การบริจาคของตนส่งผลให้ในหลวงทรงหายจากอาการพระประชวรโดยเร็ว และอยู่เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดไป

โดยการบริจาคแต่ละครั้ง ด.ต.ประเสริฐกล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจและปลื้มใจที่ได้ทำบุญครั้งใหญ่ ด้วยการบริจาคโลหิตเป็นการต่อชีวิตให้กับเพื่อนมนุษย์ พร้อมเชิญชวนให้ทุกคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มาร่วมกันบริจาคโลหิตโดยไม่ต้องกลัวผลกระทบ เพราะการบริจาคแต่ละครั้งถือว่าเป็นการตรวจสุขภาพไปในตัว

นอกจากนี้ ด.ต.ประเสริฐยังกล่าวอีกว่า ครอบครัวของตนได้ร่วมบริจาคกันทุกคน โดยภรรยาได้บริจาคมาแล้ว 38 ครั้ง บุตรคนโต 23 ครั้ง และคนเล็ก 3 ครั้ง

และในวันนี้ทางกองร้อยตำรวจตระเวนที่ 436 ได้ร่วมกับเหล่ากาชาดจังหวัดสตูล โรงพยาบาลสตูล ให้บริการเปิดรับบริจาคโลหิตโดยมีข้าราชการตำรวจ แม่บ้านประชาชนและนักเรียน 100 คนเข้าร่วมบริจาคในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวามหาราช

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

วันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เตือนสตูลเฝ้าระวังน้ำท่วม 7 อำเภอจากอิทธิพลฝนตกชุกติดต่อ


ป้องกันบรรเทาสาธารณะภัยสตูลเตือนให้หน่วยงานรัฐ และประชาชนร่วมเฝ้าระวังน้ำท่วมหลังกรมอุตุวิทยาเตือน 7 อำเภอ พื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะพืนที่ราบลุ่มในห้วงวันที่ 1-5 ธ.ค.นี้ ซึ่งมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน พร้อมส่งหนังสือเฝ้าระวังให้วิทยุประกาศเตือนเตรียมรับมือ

วันที่ 1 ธ.ค.53 นายสำเริง วงศ์มุณีวรณ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย จ.สตูล ทำหนังสือแจ้งหนังสือเตือนให้เฝ้าระวัง ฝนตกหนักน้ำท่วมฉับพลัน 4 - 5 วันนี้ในช่วงวันที่ 1 - 5 ธันวาคม 53 นี้ ให้กับทางสถานีวิทยุ และกรมประชาสัมพันธ์ในพื้นที่ จ.สตูล ประกาศเฝ้าระวัง หลังกรมอุตุประกาศเตือนภาคใต้ตอนล่างฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศา สูงสุด 31 องศา ลมตะวันออก ความเร็ว 15-35 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร พร้อมระวังน้ำท่วมฉับพลัน ในช่วงฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวัน

ขณะที่ สถานีวิทยุหลักในพื้นที่สตูล เช่น สถานีวิทยุ อสมท. จ.สตูล FM 93.25 ที่ควบคุมทั้ง 7 อำเภอได้ประกาศเตือนเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมสถานีวิทยุหลักๆในพื้นที่ทั้ง 7 อำเภอ เร่งประกาศเตือนเฝ้าระวังบ้านเรือนที่อยู่ใกล้ แม่น้ำ ลำคลองระวังน้ำล้นตลิ่งในช่วงที่ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน

ด้าน นายวินัย ครุวรรณ์พัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล สั่งการให้นายอำเภอทั้ง 7 อำเภอหยุดการเดินทางออกนอกจังหวัดสตูล ให้สั่งเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องประกาศข่าวการเฝ้าระวังตามหอกระจ่ายข่าวทั้งหมู่บ้าน หมั่นจัดเวรยามเฝ้าดูน้ำคลองในช่วงฝนตกหนักในระยะนี้หากพบน้ำไหลแรงผิดปกติ แจ้งศูนย์อำนวยการเตือนภัยพิบัติในพื้นที่ เพื่อป้องกันได้และนำประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงทันท่วงที และทางจังหวัดยังไม่ประกาศยุติพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม

สำหรับอำเภอที่น่าเป็นห่วงหากฝนตกหนักและน้ำไหลแรง คือ อำเภอควนโดน อำเภอละงู อำเภอมะนัง และอำเภอเมือง ที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

ชาวสตูลแห่เซ่นไหว้ต้นไม้ขูดเลขเด็ด-เสี่ยงโชค


ชาวบ้านจังหวัดสตูล แห่ขอเลขเด็ดจากต้นไม้ที่ขึ้นริมถนนสาธารณะทางเข้าด้านหลังแฟลตตำรวจที่ ต.คลองขุด จ.สตูล พร้อมทั้งเซ่นไหว้เทพารักษ์รักษาต้น ก่อนที่หวยจะออกในวันนี้ ยอมรับเป็นที่พึ่งทางใจ

วันที่ 1 ธ.ค.53 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดสตูล หลังมีข่าวลือว่า มีชาวบ้านในละแวกนี้ได้เลขเด็ดจากต้นไม้ที่ขึ้นริมทางเข้าด้านหลังแฟลตตำรวจ หมู่ที่ 4 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล ทำให้เซียนหวยแห่มาขอเลขเด็ดด้วยการทาถู ลูบคลำ เซ่นไหว้เทพารักษ์รักษาต้นก่อนหาเลขเด็ดที่ขึ้นบนต้นไม้กันชนิดเอาจริงเอาจัง ก่อนที่หวยจะออกในวันนี้ ทำให้ชาวบ้านในระแวกนี้คึกคักและสนุกสนาน เพราะลุ้นกันว่าใครจะได้เลขอะไร

นายสมพงษ์ แซ่ตัน อายุ 39 ปี ชาวบ้านในหมู่ที่ 6 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล บอกว่า หลังได้ยินข่าวลือการถูกหวยของชาวบ้านในหมู่บ้าน ก็เดินทางมาขอเลขเด็ดจากต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ต้นนี้ เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ยอมรับว่า หวังจะได้เลขเด็ดกลับไป เพื่อลุ้นโชคที่จะมีหวยออกในวันนี้ และยอมรับด้วยว่าการนำเครื่องเซ่นไหว้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำแดง แป้ง ขนม มาทาถูขูดหาเลขเด็ดเป็นอีกหนึ่งที่พึ่งทางใจของชาวบ้านที่หวังลึกๆว่าหากมีโชคจริงก็จะถูกรางวัล หลายคนก็ไม่ได้ซีเรียสอะไร และก็คิดว่าสนุกดีที่มาลุ้นหาเลขกันหลายๆ คน

สำหรับต้นไม้ที่ชาวบ้านแห่มาขอหวยนั้น เป็นต้นที่ชื่อ “นน” ขึ้นริมถนนสาธารณะเส้นทางมุ่งไปบ้านพักแฟลตตำรวจ โดยชาวบ้านพบเห็นและอ้างว่าให้โชคมานานกว่า 3 เดือนแล้ว ก่อนข่าวจะสะพัดไป และบอกปากต่อปากทำให้มีชาวบ้านที่ชอบเสี่ยงโชคลาภแห่มาขอเลขเด็ดกัน

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์

สตูลจับเรือปั่นไฟลอบจับปลาที่ปากบารา

หน่วยสืบสวนปราบปรามทางทะเล กรมประมง พร้อมกำลังนำเรือออกตรวจปราบปรามจับกุมกระทำความผิดในเขตน่านน้ำทะเลอันดามัน พบเรือประมงอวนปลากะตักชื่อ “ป.โชคเฉลิมลาภ” กำลังลากอวนจับปลากะตักบริเวณปากบารา จึงดำเนินการจับกุมและดำเนินคดีต่อไป

วันที่ 1 ธ.ค.53 นายอำนวย จุฑามาตย์ หน่วยสืบสวนปราบปรามทางทะเล กรมประมง หรือใบไม้เขียว พร้อมกำลังนำเรือออกไปตรวจการณ์ปราบปรามจับกุมการกระทำผิดตาม พรบ.ประมงที่บริเวณเขตน่านน้ำในท้องทะเลอันดามัน มหาสมุทรอินเดีย พบเรือประมงอวนปลากะตักชื่อ “ป.โชคเฉลิมลาภ” ทะเบียน 391-00177 เลขเครื่อง 57709 กำลังลากอวนจับปลากะตัก ที่บริเวณทางทิศตะวันตก ของเขาใหญ่ หมู่ 2 (บ้านปากบารา) ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล จึงได้เข้าปิดล้อมเรือลำดังกล่าว

พร้อมทั้งได้แสดงตัวบุกเข้าจับกุมตัว นายไตรรัตน์ ฉุ้นลุ้น อายุ 45 ปี อยู่ หมู่ 2 ต.ละงู อ.ละงู,นายธนพัฒน์ มีอำพล อายุ 44 ปี อยู่ หมู่ 2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู นายศุภชัย ไพรัช อายุ 38 ปี บ้านอยู่ จ.นครปฐม และนายชาด อายุ 28 ปี ชาวพม่า พร้อมตรวจยึดของกลางอวนครอบปลากะตักและเครื่องปั่นไฟ 1 ชุด สัตว์น้ำ 30 กก.เรือลำ 1 ลำ จึงควบคุมตัวผู้ต้องหานำส่ง ร.ต.ท.อธิศ แสนเภา ร้อยเวร สภ.ละงู ดำเนินคดีในข้อหา “ร่วมกันลักลอบใช้เครื่องมืออวนครอบปลากะตักประกอบเครื่องปั่นไฟทำการประมงในเขตหวงห้าม” ต่อไป

ข้อมูลจาก...ผู้จัดการ ออนไลน์